Tin Tức & Sự Kiện

Thu lãi gần trăm triệu đồng từ nuôi gà Lạc Thủy sinh sản trong chuồng kín

Ngày đăng: 29/03/2019 | Lượt xem: 5781

Mô hình chăn nuôi này đã được áp dụng thành công bởi anh Bùi Đông Giang, một nông dân tại Hòa Bình. Anh thu được lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng/ tháng.

Thu lãi gần trăm triệu đồng từ nuôi gà Lạc Thủy sinh sản trong chuồng kín

Giới thiệu về giống gà lạc thủy

Gà lạc thủy là một trong những giống gà bản địa có nguồn gen quý của Việt Nam, được nuôi rộng rãi tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Là loại gà nhanh nhẹn, khỏe mạnh, có sức đề kháng cao, sức chống chọi thời tiết tốt, dễ dàng thích ứng với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Thông thường, giống gà này được nuôi dưới hình thức trang trại công nghiệp hay gà thả vườn tự nhiên. Nhưng mới đây, loài gà được biết đến với hình thức chăn nuôi mới, đó là hình thức nuôi gà lạc thủy sinh sản trong chuồng kín. Mô hình chăn nuôi này đã được áp dụng thành công bởi anh Bùi Đông Giang, một nông dân tại Hòa Bình. Anh thu được lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng/ tháng.

Thu lãi gần trăm triệu đồng từ nuôi gà Lạc Thủy

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà Lạc Thủy trong chuồng kín

Điểm khó khăn nhất của mô hình chăn nuôi gà trong chuồng kín là phải tạo được môi trường sống phù hợp cho chúng, tạo điều kiện để giúp gà sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất. Chuồng gà được lợp tôn tráng nhôm 2 lớp vừa có tác dụng cách nhiệt tốt, vừa chống cháy hiệu quả. Một đầu chuồng là hệ thống giàn mát, đầu còn lại là hệ thống quạt hút gió. Không khí từ ngoài vào được lọc qua hệ thống giàn mát và hút ra ngoài bằng quạt. Hệ thống quạt được lắp với máy cảm ứng nhiệt sẽ tự động bật và tắt quạt để điều chỉnh mức nhiệt trong chuồng luôn ở trong khoảng từ 22-28 độ C, đây là nhiệt độ phù hợp nhất cho gà lạc thủy sinh sản. Ngoài ra trong chuồng còn lắp đặt lớp đệm lót sinh học, có tác dụng vừa hút ẩm, vừa hút phân thải, đồng thời khử mùi hôi rất tốt.

Thu lãi gần trăm triệu đồng từ nuôi gà Lạc Thủy

Đây là mô hình nuôi gà trong hệ thống khép kín, nhờ máy điều chỉnh nhiệt độ, ta có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ trong phòng thep ý muốn, tạo điều kiện để gà Lạc Thủy phát triển và sinh sản. Với mô hình chăn nuôi này, gà Lạc Thủy sẽ cho năng suất vượt trội hơn 15% và chi phí giảm đi 10% so với cách nuôi truyền thống.

Chuồng đẻ cũng được thiết kế đặc biệt, dựa trên đặc tính vốn có của gà Lạc Thủy bản địa. Tạo khoảng tối nhất định trong chuồng đẻ để kích thích gà sinh sản ở mức tối đa. Hơn nữa, chuồng đẻ sẽ được thiết kế ở dạng lưới đẻ thông thoáng, vừa giữ vệ sinh, vừa đảm bảo chất lượng của quả trứng. Trung bình mỗi ngày, đàn gà 3000 con sẽ cho ra khoảng 1000 quả trứng. Trứng gà sau khi thu hoạch sẽ được mang đi phân loại, và chỉ những quả trứng đạt tiêu chuẩn mới được mang đi đến khu vực ấp để cho ra những lứa gà con khỏe mạnh, chất lượng. Con giống sau khi nở sẽ được tiêm phòng cẩn thận trước khi xuất ra thị trường.

Thu lãi gần trăm triệu đồng từ nuôi gà Lạc Thủy

Lợi ích khi nuôi gà trong chuồng kín

Khi nuôi gà theo mô hình sinh sản trong chuồng kín, gà có tỉ lệ nuôi sống cao, tỉ lệ các bệnh về tiêu hóa và bệnh kí sinh trùng giảm, đảm bảo gà con là giống gà Lạc Thủy thuần chủng, không bị lại giữa gà bố mẹ khác giống. Mô hình này thay đổi quan niệm chăn nuôi truyền thống, mở ra một cách chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả cao và góp phần phát triển nguồn gen chất lượng và tăng khả năng canh tranh giữa con giống bản địa với các giống gà lai và nhập ngoại hiện nay. 

Thu lãi gần trăm triệu đồng từ nuôi gà Lạc Thủy